1800 1248

Bệnh viêm xoang

Bạn muốn được tư vấn về bệnh viêm xoang?Đặt câu hỏi ngay!

Thứ Tư, 23/12/2015 | 22:35 GMT+7

Một số thiếu sót khi phẫu thuật khiến cho bệnh viêm mũi xoang chưa khỏi hẳn

1. Chẩn đoán thiếu chứng cứ

Để chẩn đoán bệnh viêm xoang cần phải khám lâm sàng, khai thác bệnh sử, nội soi hốc mũi và chỉ định phẫu thuật phải có CT Scanner xoang. Các chứng cứ sẽ hỗ trợ giúp cho thầy thuốc có chẩn đoán đúng và có hướng xử trí tốt nhất. Nhiều người bệnh được phẫu thuật chỉ với phim Blonedeur là không đủ. Người bệnh khi bị viêm xoang mãn tính thường có nhiều xoang hư nhất là các xoang sàng.

2. Phẫu thuật viên thiếu kinh nghiệm

Cấu tạo giải phẫu các xoang mặt rất phức tạp nên người ta gọi vùng xoang sàng là mê đạo sàng, để chỉ sự phức tạp ngóc ngách như mê cung trong xoang, như vậy sự dẫn lưu cũng rất phúc tạp. Do phẫu thuật viên khám chưa kỹ, chẩn đoán thiếu kết hợp lâm sàng, nội soi và CT Scanner.   Do vậy đưa ra phương pháp xử trí chưa tối ưu.

chan-doan

3. Chưa xử lý bất thường về giải phẫu trong hốc mũi

Các bất thường về giải phẫu trong hốc mũi làm tăng tình trạng viêm xoang như vẹo vách ngăn, qúa phát cuốn mũi giữa, bất thường về phức hợp lỗ thông xoang, bất thường mỏm móc, u hốc mũi, VA quá phát lại không được giải quyết triệt để nên vẫn gây rối loạn sự lưu thông khí giữa hốc mũi với các xoang.

4. Chưa lấy hết bệnh tích

Mê đạo sàng phức tạp, sát sàn sọ, mảnh sàng và hốc mắt, nhiều xoang viêm, thoái hóa không còn mốc giới hạn. Việc lấy sạch bệnh tích khi phẫu thuật cần phải làm chính xác, an toàn, nhưng đây là vấn đề khó, do vậy nhiều Bác sĩ gần như bỏ lại nhóm xoang sàng sau và xoang bướm.

5. Chăm sóc sau mổ chưa tốt

Người bệnh không được chăm sóc sau mổ, nên việc dẫn lưu các xoang mới mổ chưa tốt. Hơn nữa khi chăm sóc là lúc Bác sĩ phẫu thuật viên kiểm tra xem cần can thiệp chỗ nào cho tốt.

6. Viêm mũi xoang dị ứng

Phần lớn người bị bệnh viêm xoang có liên quan đến viêm mũi dị ứng. Nhưng khi phẫu thuật nội soi mũi xoang lại không lưu ý đến bệnh dị ứng trên người bệnh, chỉ giải quyết vấn đề viêm xoang, do vậy dị ứng luôn hiện diện.

7. Thiếu vệ sinh hốc mũi

Môi trường sống không sạch như môi trường sống thiếu thông khí, bụi, nấm mốc, phấn hoa cỏ, thực phẩm gây dị ứng ở người có cơ địa dị ứng cũng góp phần làm cho niêm mạc các xoang ngày một phù nề. Hốc mũi không được xịt, rửa thường xuyên.

8. Thuốc

Thuốc uống hay xịt đóng vai trò quan trọng sau mổ. Bình thường cần uống thuốc kháng sinh, kháng viêm, kháng Histamine khoảng 3 tuần sau mổ, nếu viêm xoang do nấm nếu thấy cần nên uống thuốc chống nấm 2 tuần. Rửa mũi vào tuần thứ ba sau mổ. Do không thực hiện tốt việc uống thuốc cũng góp phần làm viêm sau mổ.

(Theo TS. BS Hoàng Lương, Hội Tai Mũi Họng Sài Gòn)

 
 
 
 


Radio VOH mới nhất

Tư vấn

Chào bác sĩ! Em tên là Tạ Bá Sáng, em muốn hỏi là: em có tham gia vào 1 cuộc ẩu đả (cụ thể là bị đánh vào vùng mũi) hiện tại thì mũi em có ...

Chào bạn! Với tình trạng mũi có hơi thở không đều sau chấn thương để biết rõ mức độ tổn thương bạn nên đến bệnh viện hoặc phòng khám tai mũi họng gần nhất để được thăm khám lâm sàng về tình trạng hiện tại và có hướng điều trị chính xác. Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi, chúc bạn vui ...

Xem tiếp

Thường xuyên bị chứng nghẹt mũi về đêm, xin tư vấn.

Chào bạn! Với tình trạng thường xuyên bị chứng nghẹt mũi về đêm bạn nên đến bệnh viện hoặc phòng khám tai mũi họng gần nhất để được thăm khám lâm sàng về tình trạng bệnh hiện tại để có hướng điều trị chính xác. Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi, chúc bạn vui ...

Xem tiếp

Facebook