1800 1248

Bệnh viêm xoang

Bạn muốn được tư vấn về bệnh viêm xoang?Đặt câu hỏi ngay!

Thứ Năm, 04/02/2016 | 15:28 GMT+7

Kết Nối Bác Sĩ - Chủ đề Viêm Mũi Xoang trong Chương trình Nhịp Cầu Y Tế Kỳ 138 (Phần 1)

Câu 1:

Chị Tuyết Hồng ở Sóc Trăng hỏi:

Tôi đi mổ viêm mũi xoang cắt vách ngăn, mổ cuốn mũi ở bệnh viện Tai mũi họng Cần Thơ được 1 năm nay rồi. Nhưng sau khi mổ được 5 tháng thì tôi có dấu hiệu bị nhức vùng 2 chân mày, gò má, phía sau cổ, đỉnh đầu, mắt thì hơi mờ, giọng nói khàn. Không biết có phải là do việc mổ đó hay không và hiện tại thì trong mũi tôi có nước mũi chảy ra rất tanh. Xin bác sĩ vui lòng tư vấn?

PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy – Giám đốc Bệnh viên Tai mũi họng TP. HCM trả lời:

Phẫu thuật hiện thường được áp dụng nhất là phẫu thuật nội soi mũi xoang. Nội soi mũi xoang là một phẫu thuật tiên tiến, sử dụng các phương pháp cũng như dụng cụ nội soi để mở những lỗ thông mũi xoang. Về nguyên tắc, khi viêm mũi xoang kéo dài, thậm chí tái đi tái lại làm lỗ thông xoang bị tắc, nếu như giải quyết được những lỗ thông mũi xoang đó, làm thông thoáng, dịch tiết bình thường của niêm mạc xoang chảy ra ngoài được thì gần như bệnh viêm mũi xoang sẽ được đẩy lùi hoàn toàn.

info - thang 01 2016-2a

Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi mũi xoang cần phải được chăm sóc sau mổ một cách kỹ càng. Nếu như không được chăm sóc tốt thì có thể gây ra những hiện tượng dính lại những lỗ thông mũi xoang đó thì nó cũng có thể gây tái phát viêm mũi xoang lại, dính nhiều thì thậm chí còn khó chịu hơn. Cho nên trong phẫu thuật mũi xoang thì phần hậu phẫu vô cùng quan trọng. Tôi nghĩ chị nên đi khám lại và được chăm sóc lại nếu như có dính cuốn mũi, những lỗ thông mũi xoang bị tắc nghẽn lại thì chắc chúng ta làm một động tác gì đó để mở lại những lỗ thông mũi xoang, có thể là một động tác nhẹ như tách lại những lỗ thông đó, nhưng phải nên khám cụ thể thì mới đánh giá được.

Câu hỏi 2:

Chị Lê Thanh Thảo – Châu Thành, Tiền Giang hỏi:

Tôi bị viêm mũi xoang mạn tính. Người hay mệt mỏi và cảm thấy khó thở, liệu đây có phải là triệu chứng của viêm mũi xoang không? Tôi cần phải điều trị hay làm như thế nào thì mới hết hẳn và không tái phát bệnh.

nguoi-hay-met-moi

PGS.TS.BS Lâm Huyền Trân – Trưởng Liên khoa Tai mũi họng – Mắt, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP. HCM trả lời:

Chào bạn,
Theo như bạn mô tả là bạn đã bị viêm mũi xoang mạn tính nhưng không biết đã được chẩn đoán bởi bác sĩ hay chưa. Thật ra cái mệt mỏi và khó thở của bạn không phải là triệu chứng đặc trưng của bệnh Viêm mũi xoang mà có thể là triệu chứng của rất nhiều bệnh, chưa kể là triệu chứng khó thở của bạn có phải là triệu chứng nghẹt mũi hay không? Một số bệnh nhân vẫn không phân biệt được nghẹt mũi và khó thở. Khó thở là cảm giác từ trong lồng ngực nhiều hơn, khi người ta nói đến khó thở thì người ta nghĩ nhiều đến căn nguyên bệnh là do tim hoặc là do phổi. Còn nếu bạn cảm thấy bị nghẹt mũi thì căn nguyên thường gặp mới là viêm mũi xoang. Do đó, những triệu chứng đó có thể là do bạn cảm thấy thôi, để cho chính xác thì bác sĩ vẫn khuyên bạn là nên đi khám tại các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

Tại đây, bạn sẽ được nội soi để chẩn đoán. Đồng thời, bạn sẽ được chụp một số phim, chẳng hạn như chụp CT, Scan mũi xoang để xác định tình trạng viêm mũi xoang của bạn có hay không? Hoặc viêm mũi xoang ở giai đoạn nào và mức độ quan trọng như thế nào? Đồng thời trong quá trình thăm khám, bác sĩ cũng có thể tư vấn và giải thích cho bạn các triệu chứng mà bạn kể ra có liên quan đến bệnh viêm mũi xoang hay không? Hay là kèm theo một triệu chứng nào đó.

Vì vậy, vấn đề như bạn hỏi là “tôi phải điều trị hay mổ như thế nào” thì để có một quyết định điều trị phải có một chẩn đoán chính xác. Do đó, việc bạn cần phải làm là phải đi khám bác sĩ thì mới có chẩn đoán chính xác và có điều trị chính xác được.

Câu hỏi 3:

Khán giả Trần Kim Ngọc (Vũng Liêm, Vĩnh Long) hỏi:

Tôi bị viêm mũi xoang, đã điều trị tại Bệnh viện Tai mũi họng TP. HCM, điều trị gần 2 năm nhưng không khỏi. Mấy ngày gần đây trời trở lạnh lại có triệu chứng ù tai, ngứa cổ họng, nghẹt mũi và nhức vùng trán. Tôi muốn biết làm cách nào để có thể trị dứt hẳn căn bệnh này.

gan-day

PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy – Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng TP. HCM trả lời:

Chào chị Ngọc,
Chị có mô tả là khi trời lạnh, chị bị ù tai, ngứa cổ họng, nghẹt mũi và nhức đầu vùng trán thì rõ ràng có thể là do chuyển mùa, thời tiết trở lạnh, những cấu trúc ở trong cuốn mũi cương tụ lên, niêm mạc trở nên phù nề, thường gây ra những triệu chứng bán tắc lỗ thông xoang, làm cho lỗ thông mũi xoang không còn thông thoáng một cách bình thường nữa. Như thế sẽ gây ra những triệu chứng là viêm tắc lỗ thông mũi xoang, và xoang sẽ nặng lên. Nếu bệnh nhân đã có mắc viêm mũi xoang mạn nhẹ rồi thì nó sẽ trở nặng thêm và có các triệu chứng nhức đầu, ù tai như chị nói khi trời trở lạnh.

Trong mũi có các cấu trúc quá phát như quá phát cuốn mũi, vẹo vách ngăn, những cái này cũng cần phải khám cụ thể bằng cách nội soi mũi xoang, thậm chí chụp CT Scan để bác sĩ đánh giá xem những bất thường cấu trúc như thế này có cần phải mổ hay không, khám xem lỗ thông mũi xoang có tắc nghẽn không để có các chỉ định mới phẫu thuật được. Còn nếu chưa đến mức phẫu thuật thì có thể điều trị nội khoa cho đúng để đưa lỗ thông mũi xoang trở lại bình thường. Như vậy mới giải quyết được viêm mũi xoang của chị.

Câu hỏi 4:

Khán giả Nguyễn Thị Kim Trang (Châu Thành, Đồng Tháp):

Tôi năm nay 42 tuổi, hay bị nhức đầu sau ót, đi khám thì bác sĩ cho tôi biết tôi bị viêm xoang mà cụ thể là viêm xoang sàng. Mỗi khi mất ngủ hay thời tiết trở lạnh thì tôi lại bị nhức đầu và muốn ói. Tôi muốn biết là căn bệnh này phải chữa như thế nào thì mới dứt hẳn?

PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy – Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng TP. HCM trả lời:

Chào chị Trang, chị đã được chẩn đoán là viêm xoang sàng. Xoang sàng là một cấu trúc xoang có rất nhiều tế bào nối thông với nhau và lỗ thông sàng đổ ra mũi rất nhỏ. Nếu gặp thời tiết lạnh, lỗ thông này sẽ bị tắc đi cũng sẽ gây cho bệnh nhân chóng mặt, choáng váng, buồn nôn. Trường hợp này cũng có thể điều trị nội khoa nếu chưa nặng quá. Có thể điều trị nội khoa bằng thuốc uống, những thuốc xịt tại chỗ như Xoangspray sẽ tương đối có hiệu quả.

Câu hỏi 5:

Chị Trần Hồng Hạnh (Nha Trang) hỏi:

Tôi bị viêm mũi xoang, hay nhức đầu, choáng váng nhất là khi trời lạnh thế này. Vừa rồi tôi có đi khám thì bác sĩ cho đơn thuốc uống 2 tuần. Sau khi hết thì tôi vẫn sử dụng Xoangspray thêm 1 tháng thì thấy bệnh có thuyên giảm. Vì vậy tôi xin được hỏi bác sĩ là sử dụng Xoangspray lâu dài được hay không?

PGS.TS. BS. Đặng Xuân Hùng – Giảng viên cao cấp, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP. HCM trả lời:

Hiện nay, chủ yếu có 2 dạng xịt. Một là nước muối, có thể là nước muối do chúng ta tự chế, nước muối ưu trương, nước muối đẳng trương,… Nước muối chúng ta có thể sử dụng suốt đời, không có vấn đề, chúng ta sử dụng liên tục là tốt nên được khuyến khích sử dụng. Còn bất kỳ một thứ thuốc nào, kể cả Xoangspray, vừa là nước, cũng vừa là thuốc, là các dược liệu. Vì vậy khi sử dụng cũng phải có giới hạn. Thí dụ, thuốc này được quy định là từ 7 tuổi trở lên mới được sử dụng, trẻ con không được sử dụng. Thứ hai, chúng ta sử dụng bình quân là 1 tháng, rồi nghỉ 1 thời gian, sau đó khoảng 1 tháng sau thì sử dụng trở lại. Có nghĩa, chúng ta cần thời gian để cơ thể chúng ta chuyển hóa những dược chất bên trong này. Dù là thảo dược thì nó vẫn là thuốc và cần sự chuyển hóa, cần gan cần thận của chúng ta chuyển hóa ra bên ngoài, rồi sau đó chúng ta lại tiếp tục sử dụng nữa. Nghĩa là chúng ta có thể dử dụng lâu dài nhưng giữa các đợt đó chúng ta nên có khoảng nghỉ để cho cơ thể có thể thanh thải bớt.

Câu hỏi 6:

Chị Trần Thị Hương (TP. HCM) hỏi:

Tôi 55 tuổi, bị viêm mũi xoang 10 năm nay. Năm 2013, tôi đã mổ vách ngăn tại Đại học Y Dược TP. HCM. Hồi đầu tuần, ban ngày tôi bị sổ mũi, tối đến thì nghẹt mũi dẫn đến ngủ không ngon giấc. Tôi có đi bệnh viện khám thì bác sĩ nói bị tái phát bệnh viêm mũi xoang nên cho thuốc xịt Xoangspray. Tôi có xịt Xoangspray, thấy thông mũi, hết nghẹt mũi, ngủ ngon, nhưng không biết thuốc này có ảnh hưởng đến dạ dày và huyết áp hiện nay của tôi không?

toi-55-tuoi

PGS. TS. BS Lâm Huyền Trân, Trưởng Liên khoa Tai mũi họng – Mắt, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP. HCM trả lời:

Cảm ơn chị vì đã quan tâm tới sức khỏe của mình. Mặc dù đã được phẫu thuật năm 2013, nhưng đến nay là 2 năm, khi thấy có những triệu chứng bất thường thì chị đã đến bệnh viện khám và được bác sĩ chỉ định dùng thuốc thảo dược Xoangspray. Đối với các triệu chứng của viêm mũi xoang như nghẹt mũi, sổ mũi khi dùng Xoangspray thì chị đã thấy thông mũi, hết nghẹt mũi, ngủ ngon. Như vậy, chứng tỏ tình trạng bệnh của chị đã được kiểm soát tốt, và hiện nay chị cũng đang dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ nên có thể yên tâm. Và thuốc xịt mũi Xoangspray là một loại thuốc thảo dược nên sẽ không gây tác dụng phụ gì nghiêm trọng, cụ thể là nó sẽ không ảnh hưởng đến dạ dày và huyết áp. Vì vậy, tôi nghĩ là chị cũng nên an tâm điều trị.

 
 
 
 


Radio VOH mới nhất

Tư vấn

Chào bác sĩ! Em tên là Tạ Bá Sáng, em muốn hỏi là: em có tham gia vào 1 cuộc ẩu đả (cụ thể là bị đánh vào vùng mũi) hiện tại thì mũi em có ...

Chào bạn! Với tình trạng mũi có hơi thở không đều sau chấn thương để biết rõ mức độ tổn thương bạn nên đến bệnh viện hoặc phòng khám tai mũi họng gần nhất để được thăm khám lâm sàng về tình trạng hiện tại và có hướng điều trị chính xác. Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi, chúc bạn vui ...

Xem tiếp

Thường xuyên bị chứng nghẹt mũi về đêm, xin tư vấn.

Chào bạn! Với tình trạng thường xuyên bị chứng nghẹt mũi về đêm bạn nên đến bệnh viện hoặc phòng khám tai mũi họng gần nhất để được thăm khám lâm sàng về tình trạng bệnh hiện tại để có hướng điều trị chính xác. Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi, chúc bạn vui ...

Xem tiếp

Facebook