1800 1248

Bệnh học

Bạn muốn được tư vấn về bệnh viêm xoang?Đặt câu hỏi ngay!VIÊM MŨI DỊ ỨNG LÀ GÌ? LÀM SAO ĐỂ TRỊ DỨT ĐIỂM?

Một số nhà khoa học cho rằng căn bệnh này tương tự hen phế quản, chỉ khác là phản ứng xảy ra ở mũi, mắt và họng, còn trong bệnh hen thì xảy ra ở phổi. Khi người bệnh tiếp xúc với chất kích thích, cơ thể sẽ giải phóng histamin, gây viêm và tiết dịch ở niêm mạc hốc mũi, khoang họng, kết mạc mắt.

I. NGUYÊN NHÂN

Các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được tại sao một số người quá nhạy cảm với phấn hoa, bụi nhà... trong khi những yếu tố này vô hại với người khác. Do nhận thấy tình trạng viêm mũi dị ứng thường có tính chất gia đình nên họ cho rằng bệnh có một phần nguyên nhân di truyền.
Hầu hết các phần tử lơ lửng trong không khí có nguồn gốc cơ thể sống đều có thể gây viêm mũi dị ứng, như tóc, da, lông vật nuôi. Với những người dị ứng phấn cỏ, bệnh sẽ xuất hiện vào đầu mùa hè; trường hợp nhạy cảm với phấn hoa, bệnh sẽ xuất hiện vào mùa xuân. Ở nhiều người, bệnh diễn tiến quanh năm và nặng lên vào một mùa cao điểm.

Phấn hoa là một trong những yếu tố gây dị ứng điển hình.

II. TRIỆU CHỨNG

Triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng là hắt hơi liên tục (có khi trên 10 cái), chảy nước mũi giàn giụa, mắt đỏ và ngứa (càng dụi càng ngứa), khô họng, nghẹt mũi. Các biểu hiện này tồn tại trong vòng 15-20 phút, sau đó giảm dần. Số cơn xuất hiện trong ngày tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Do các dị nguyên trong không khí quá nhỏ, không nhìn thấy được nên rất khó tiên lượng khi nào bệnh nhân có cơn viêm mũi dị ứng.
Viêm mũi dị ứng tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng thường làm giảm năng suất lao động và chất lượng cuộc sống. Nhiều nghiên cứu cho thấy, căn bệnh này rất dễ dẫn đến viêm xoang và các chứng nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.

III. PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ

Để phòng chống viêm mũi dị ứng, bệnh nhân nên hạn chế ra ngoài vào mùa phấn hoa. Nếu cần ra ngoài, nên đeo kính râm và tránh dụi mắt. Trường hợp bệnh không theo mùa mà xảy ra quanh năm, cần đi khám để phát hiện dị nguyên (xem dị ứng với chất gì) nhằm tránh hoặc hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nó. Ngoài ra, cần đưa các loại cây cảnh, vật nuôi ra khỏi phòng ở.
Rất nhiều loại thuốc kháng histamin có thể làm giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, chúng thường có các tác dụng phụ như gây buồn ngủ, khô mũi, miệng... Đôi khi những tác dụng phụ này lại khiến bệnh nhân khó chịu hơn là biểu hiện bệnh. Để tránh tác dụng phụ toàn thân, có thể sử dụng các dạng thuốc xịt bằng thảo dược (ví dụ: Xoangspray,…). Dĩ nhiên, việc dùng thuốc phải do bác sĩ điều trị chỉ định.
Tất cả các thuốc trên chỉ có tác dụng ngăn chặn triệu chứng chứ không điều trị được tận gốc bệnh. Vì vậy, cách bảo vệ tốt nhất của người có cơ địa mẫn cảm vẫn là tránh tiếp xúc với các dị nguyên.

(Theo BS Phạm Thắng, Sức Khoẻ & Đời Sống)