1800 1248

Hỏi đáp về bệnh viêm xoang

Bạn muốn được tư vấn về bệnh viêm xoang?Đặt câu hỏi ngay!

  • 444 câu hỏi đã được trả lời

Chào các bác sĩ, tình hình của em là như này: Em đã mổ đa xoang, nạo VA, chỉnh hình vách ngăn, cắt bỏ Polip mũi tại BV Quân dân Y Miền Đông cũng đã được 2 tháng. Mũi em hiện giờ cũng khá tốt nhưng vẫn còn nghẹt, thường nghẹt bên chỉnh vách ngăn, nhưng cũng không phải nghẹt thường xuyên mà khi em đi đứng thì hết nghẹt, và tình trạng nghẹt của em cũng thú vị là nếu nghẹt bên này thì bên kia thông và ngược lại. Gần đây em có hỉ mũi thì ra chất nhầy màu vàng, em lo sợ nên đã đi tái khám lần nửa dù trước đó bác sĩ bảo không cần tái khám, và lần tái khám này cũng vậy, bác sĩ vẫn hút chất nhầy và bảo vết mổ đã lành và bình thường. Trước khi bác sĩ hút thì có đặt bông, em để ý là khi đặt bông xong và rút ra thì mũi em rất thông, không biết trong đó có chất gì mà làm mũi em thông. Tóm lại, em muốn hỏi các y bác sĩ là tình trạng của em hiện giờ có bình thường với người vừa mổ xoang hay không, hay bất bình thường ạ? Em nghe nói nếu sử dụng 1 loại xịt mũi nhiều lần sẽ làm ảnh hưởng niêm mạc mũi, vậy em có nên hạn chế sử dụng XYPENAT mỗi lần nghẹt mũi và XISAT khi vệ sinh mũi vì hiện tại em cũng hay sử dụng 2 loại này cứ cách 1 tiếng đồng hồ.

Chào em,

 

Em đã đi tái khám bác sĩ và bác sĩ đã khẳng định vết mổ bình thường thì em có thể yên tâm nhé. Trường hợp chưa lành hay có viêm nhiễm có thể có sẽ đau, có máu mỗi lần hỉ mũi, trường hợp của em chỉ là nước mũi vàng do em đang tái phát viêm xoang hay viêm mũi dị ứng. Em sử dụng Xypenat và Xisat thực chất là một thuốc, vì Xypanat là nước muối sinh lý ưu trương (nồng độ muối cao hơn bình thường) và Xisat là nước muối sinh lý đẳng trương (nồng độ muối là 0.9%). Việc rửa mũi bằng nước muối rất tốt vì giúp rửa trôi vi khuẩn, chất nhầy tích tụ tại mũi và xoang, giúp mũi thông thoáng, hết nghẹt mũi. Tuy nhiên, nếu lạm dụng, sẽ gây khô niêm mạc mũi, làm mất đi chất nhầy tự nhiên giúp tạo độ ẩm, ngăn chặn bụi bẩn trong khoang mũi. Em chỉ nên rửa mũi ngày 3 – 4 lần bẳng nước muối sinh lý.

 

Trường hợp nghẹt mũi, em cần nội soi mũi lại để biết được chỉnh hình vách ngăn đã tốt chưa và cắt polyp đã hết hẳn hoàn toàn chưa. Ngoài ra, em cần tìm hiểu xem mình hay bị tái phát viêm xoang do nguyên nhân nào: bụi, thời tiết lạnh, thức ăn, bia rượu,… và phòng tránh các tác nhân này: đeo khẩu trang, tránh bụi, giữ ấm đặc biệt vào buổi đêm và sáng sớm. Nếu nghẹt mũi thường xuyên quá, em có thể sử dụng thuốc xịt thảo dược Xoangspray sau mỗi lần rửa mũi. Xoangspray có thành phần là Kim Ngân, Liên Kiều, Hoàng Cầm, Eucalyptol, Camphor, Menthol có tính kháng viêm, kháng khuẩn, kháng dị ứng, điều trị hiệu quả các triệu chứng nghẹt mũi, chảy mũi, hắt hơi, đau đầu… và an toàn khi sử dụng lâu dài. Đối với bệnh viêm xoang mạn tính, thời gian sử dụng là 2 tháng.

 

Chúc em vui, khỏe!

10-01-2017